Khoa Nhạc - Họa - TD QPAN với phong trào đổi mới phương pháp dạy học năm học 2023 - 2024 - Thạc sỹ: Trương Thị Hồng Mỵ

Phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học” được Ban giám hiệu, phòng đào tạo chỉ đạo và triển khai nhiều năm nay. Đây là hoạt động trọng tâm và xuyên suốt trong năm học, phong trào này đã được các khoa, tổ, các giảng viên tích cực tham gia với nhiều giờ giảng hay, sáng kiến kinh nghiệm hữu ích, những đề tài nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao nhằm đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng đào tạo và tạo được sự hứng thú cho sinh viên khi tham gia vào tiết học, giúp sinh viên thêm tin yêu các thầy cô và ngôi trường CĐSP Bắc Ninh cũng như tạo cho sinh viên niền tin vào ngành nghề các em đã lựa chọn.

Hưởng ứng phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học”  Khoa Nhạc – Họa – TD,GDQPAN đã họp và chỉ đạo 4 tổ chuyên môn: Nhạc, họa, TD, GDQPAN để triển khai và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chuyên môn. Các đồng chí giảng viên ở các tổ chuyên môn đã rất tích cực đăng ký thi giáo viên dạy giỏi và dạy đổi mới phương pháp dạy học. Các giờ thi giáo viên dạy giỏi năm nay không triển khai vào thời gian cố định mà các giảng viên có thể lựa chọn giảng vào kì 1 hoặc kì 2 phụ thuộc vào nội dung học phần mình được phân công giảng dạy và lựa chọn bài dạy mà mình tâm huyết nhất để thể hiện phần thi giảng của mình, các giờ dạy đổi mới cũng được đăng ký ở cả hai kỳ chính vì vậy đã góp phần tạo cho phong trào dạy học đổi mới được liên tục và xuyên suốt cả năm học, các giảng viên cũng rất tích cực đi dự giờ để học hỏi, rút kinh nghiệm cho quá trình giảng dạy.

Đổi mới phương pháp dạy học,  mỗi giảng viên có cách đổi mới sáng tạo khác nhau theo đặc thù của từng học phần giảng dạy, có thể đổi mới trong cách ứng dụng công nghệ thông tin vào bài dạy, có thể đổi mới trong cách thức tổ chức các hoạt động học tập, đổi mới trong cách thức kiểm tra đánh giá hoặc giao nhiệm vụ tự học hay gợi ý cách tìm kiếm thông tin kiến thức cho nội dung bài học,... đổi mới phương pháp dạy học  nhằm nâng cao hiệu quả giờ dạy và tăng sức hấp dẫn gây hứng thú cho sinh viên khi tham gia vào các giờ học, chính vì vậy các giảng viên khoa Nhạc – Họa – TD, GDQPAN đã rất tích cực đăng ký các giờ dạy đổi mới và đăng ký đi dự giờ đồng nghiệp để học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Tổ nhạc, đồng chí trưởng khoa Đặng Cao Sơn cũng tích cực giảng dạy đổi mới với môn Nhạc cụ tại phòng thực hành, cùng dự giờ có các đồng chí phòng đào tạo, giảng viên trong khoa, tổ chuyên môn và các giảng viên trong trường cùng dự. Đồng chí Trần Hùng Viện đã đăng ký thi giáo viên dạy giỏi với bài dạy  môn Nhạc cụ, hai đồng chí tổ nhạc với chuyên môn vững, hướng dẫn sinh viên trực tiếp trên nhạc cụ, chỉnh sửa từng nốt nhạc,...giúp sinh viên hình dung dễ hơn về các nốt nhạc và tập hát các bài hát trong chương trình giáo dục mầm non.

Tổ Họa, 2 đồng chí đăng ký dạy đổi mới phương pháp dạy học có ứng dụng ti vi thông minh đó là đồng chí Vũ Thị Loan và đồng chí Trương Thị Hồng Mỵ với những giờ của học phần Mĩ thuật và đồ chơi trẻ em, các đồng chí cũng đã chuẩn bị rất đầy đủ vật mẫu, nguyên vật liệu phục vụ cho giờ dạy, các giờ dạy đã đảm bảo phát huy tính tích cực, sáng tạo cho sinh viên. Sinh viên được trang bị kiến thức kĩ năng làm đồ dùng đồ chơi phục vụ các hoạt động ở trường mầm non.

Do tính  đặc trưng của chuyên môn nên không phải môn nào cũng ứng dụng công nghệ thông tin (bảng thông minh, ti vi thông minh) vào giảng dạy,  nhưng các đồng chí trong tổ thể dục cũng ý thức được việc đổi mới phương pháp dạy học là vô cùng cần thiết chính vì vậy các giờ dạy môn thể dục luôn được thiết kế với các hoạt động học phong phú, linh hoạt, kết hợp các hoạt động cá nhân và nhóm, nhóm lớn, nhóm nhỏ,…cách thức tổ chức cũng rất hấp dẫn học tập các đồng tác mới kết hợp ôn lại các động tác cũ, học tập kết hợp với hoạt động vui chơi,…tạo không khí sôi nổi cho giờ học, tạo sự hấp dẫn đối với sinh viên khi tham gia giờ học. Với sự chuẩn bị dụng cụ tập luyện, thiết kế bài giảng với các hoạt động phong phú, phần hướng dẫn thao tác mẫu chuẩn, đẹp, các giờ dạy đổi mới của thầy Dương Biên Hòa và thầy Nguyễn Như Trung đã tạo cho sinh viên sự hứng thú khi học môn thể dục.

Phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học” là phong trào bổ ích, tạo động lực phấn đấu rèn luyện cho mỗi giảng viên trong quá trình giảng dạy và cập nhật những kiến thức mới, bắt kịp với sự phát triển của công nghệ thông tin và sự đổi mới của nền giáo dục trong nước và quốc tế. Các giảng viên khoa Nhạc - Họa - TD,GDQPAN luôn tích cực tham gia phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học” và coi đây là mục tiêu phấn đấu rèn luyện nâng cao chất lượng bài dạy tạo sự hứng thú cho sinh viên khi tham gia các giờ học, giúp sinh viên trang bị những kiến thức, kĩ năng nghề nghiệp để phục vụ tốt cho công việc của mình sau này.

Một số hình ảnh giờ dạy đổi mới phương pháp dạy học của các GV khoa Nhạc - Họa - TD,GDQPAN:

Giờ dạy đổi mới phương pháp dạy học của giảng viên Đặng Cao Sơn- tổ Âm nhạc.

Giờ dạy thi giáo viên dạy giỏi của cô Trương Thị Hồng Mỵ - giảng viên tổ Mỹ thuật

Giờ dạy đổi mới phương pháp dạy học của thầy Dương Biên Hoà- giảng viên tổ Thể Dục.

Giờ dạy đổi mới phương pháp dạy học của thầy Trần Hùng Viện - Tổ Âm nhạc.