Tăng cường hứng thú học tập phần Tiếng Việt thông qua trò chơi học tập- Giảng viên: Th.s Phùng Thị Hiền - Khoa GDTHMN

Tiếng Việt là một học phần tiên quyết cho sinh viên năm thứ nhất. Tuy chỉ có thời lượng 40 giờ lên lớp nhưng học phần chứa đựng khối lượng kiến thức lớn về ngữ âm, từ vựng và ngữ pháp. Do vậy, khi học tập học phần, rất nhiều sinh viên có cùng nhận xét là học phần khó, khô khan. Sinh viên không hào hứng với môn học, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả học tập. Do vậy, vấn đề đặt ra là giảng viên cần lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp làm tăng cường hứng thú học tập của sinh viên.

Trò chơi học tập là hoạt động học kết hợp vui chơi, học qua chơi, chơi để học. Trò chơi vừa có tính giải trí cao, giúp người học thư giãn, giảm bớt căng thẳng trong quá trình học tập mà vẫn đảm bảo chuyển tải một lượng kiến thức nhất định. Do đó, trong quá trình học học phần Tiếng Việt, nhằm tăng cường hứng thú học tập của người học, giúp kiến thức môn học vừa thực tiễn vừa dễ tiếp thu, nhiều giảng viên đã chọn trò chơi học tập.

Có thể minh họa ở đây một trò chơi trong giờ Tiếng Việt như sau:

Trò chơi: Nhìn hình – Đoán “thành ngữ”

- Số lượng chơi: Cả lớp cùng tham gia

Cách chơi, luật chơi: Giáo viên chiếu bức tranh có liên quan đến câu thành ngữ. Sau khi chiếu xong, cá nhân có quyền giơ tay trả lời. Trả lời đúng được một món quà. Nếu trả lời sai, lượt trả lời thuộc về bạn khác.

è Khỉ ho cò gáy

è

Cầm cân nảy mực

è Cãi chày cãi cối

è Ăn cháo đá bát

Khi tổ chức những trò chơi học tập, không khí lớp học sôi nổi, sinh viên hứng thú với bài học nhiều hơn. Tuy vậy, việc thiết kế trò chơi học tập đòi hỏi mỗi giảng viên có sự đầu tư công phu hơn, tìm tòi, chuẩn bị nhiều hơn với bài giảng của mình. Bằng nhiệt huyết, lòng yêu nghề, những khó khăn đó sẽ được khắc phục để có những bài giảng chất lượng, ghi dấu trong lòng học trò.